Tọa đàm “Dấu chân người đi trước” là sự kiện mở màn cho Ngày hội việc làm công nghệ 2018 của trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN.

Tọa đàm là cơ hội giúp sinh viên lắng nghe những chia sẻ về khó khăn mà những người đi trước đã trải qua từ khi còn đi học đại học cho đến khi đạt được vị trí hiện tại, về những bài học mà họ rút ra được từ những trải nghiệm của bản thân. Từ đó giúp sinh viên có cái nhìn rõ nét hơn về công việc và môi trường làm việc của mình trong tương lai.

Đây cũng là nơi sinh viên được giải đáp những khó khăn, thắc mắc trong quá trình học tập, tìm kiếm hướng đi cho tương lai của mình.

Diễn giả của tọa đàm là những cựu sinh viên của trường, đang giữ vị trí cao trong doanh nghiệp và đã đạt được những thành công nhất định trong cuộc sống: Nguyễn Thạc Dư hiện đang công tác ở ngành Game, anh Lê Đức Thắng làm việc tại FPT và anh Lê Tùng Lâm làm việc tại Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

Sinh viên muốn ra trường làm việc lớn phải hoàn thành tốt việc học ở trường trước - Ảnh 1.

Diễn giả của tọa đàm: anh Nguyễn Thạc Dư hiện đang công tác ở ngành Game, anh Lê Đức Thắng làm việc tại FPT và anh Lê Tùng Lâm làm việc tại Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam

Sinh viên muốn ra trường làm việc lớn phải hoàn thành tốt việc học ở trường trước - Ảnh 2.

Các cựu sinh viên của trường đã chia sẻ về vấn đề lựa chọn chuyên ngành phù hợp với bản thân; Tương lai phát triển của một số lĩnh vực ở Việt Nam: web, game; Việc học tập ở trường đại học; Những mặt lợi và hạn chế của việc học tập ở Đại học; Phương pháp học tập đúng đắn và hiệu quả; Những khó khăn nảy sinh khi ứng tuyển, tìm việc; Cách gây ấn tượng trong quá trình phỏng vấn; Quá trình thực tập, làm việc trong các doanh nghiệp; Những khó khăn thường gặp phải khi thực tập hoặc bắt đầu đi làm; Sự khác biệt giữa môi trường doanh nghiệp và môi trường Đại học; Những kĩ năng mà sinh viên cần bổ sung để thích nghi với môi trường làm việc…

Trước những thắc mắc của sinh viên về việc học trên trường chỉ là hình thức, không quan trọng và không ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống sau này. Anh Lê Tùng Lâm cho biết: “Trường đại học dạy cho sinh viên tư duy giải quyết vấn đề. Sau khi ra trường làm việc vẫn phải học lại kiến thức, cập nhật các kiến thức mới. Điểm số ở trường quyết định một phần có làm được việc hay không.”

Theo anh Đức Thắng, điểm số vẫn là một điều rất quan trọng. Học chăm điểm cao chứng tỏ có tố chất tốt, kiên nhẫn. Muốn ra trường làm việc lớn, trước hết phải học tốt, đảm bảo việc học ở trường. Ra trường không ai dạy lại kiến thức, cầm tay chỉ việc từng tí cho bạn nên càng học hỏi được nhiều ở trường đại học càng tốt.

Sinh viên muốn ra trường làm việc lớn phải hoàn thành tốt việc học ở trường trước - Ảnh 3.

Các sinh viên ĐHCN băn khoăn nhiều các vấn đề liệu kiến thức trong trường ĐH có áp dụng được vào công việc sau này

Sinh viên muốn ra trường làm việc lớn phải hoàn thành tốt việc học ở trường trước - Ảnh 4.

Sự khác biệt giữa môi trường doanh nghiệp và môi trường Đại học cũng là một trong những mối lo lớn của sinh viên

Sinh viên muốn ra trường làm việc lớn phải hoàn thành tốt việc học ở trường trước - Ảnh 5.

Các bạn sinh viên đã phần nào hiểu được những mặt lợi và hạn chế của việc học tập ở Đại học

Sinh viên muốn ra trường làm việc lớn phải hoàn thành tốt việc học ở trường trước - Ảnh 6.
Sinh viên muốn ra trường làm việc lớn phải hoàn thành tốt việc học ở trường trước - Ảnh 7.

Là những cựu sinh viên của trường, các diễn giả đã có những chia sẻ rất bổ ích cho thế hệ đàn em khóa sau

Categorised in: