Theo Luật sư Nguyễn Tri Đức, việc sinh viên kiện trường đại học là chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam, nhưng thực tế sinh viên vẫn có quyền khởi kiện trong một số trường hợp.

khong hoc duoc gi de lam viec sinh vien nuoc ngoai kien truong dai hoc giat minh nhin ve giao duc viet nam
Nữ sinh viên Pok Wong (người Anh) tố cáo tấm bằng đại học vô dụng trong quá trình xin việc. Ảnh: Vnexpress.

Mới đây, cô Pok Wong, cựu sinh viên Đại Anglia Ruskin (Anh) đã đưa đơn khởi khiện trường cũ và đòi bòi thường số tiền khoảng hơn 60.000 bảng. Pok Wong cho rằng, 2 năm học tập ở đây chẳng mang lại cho cô điều gì mặc dù cô tốt nghiệp xuất sắc. Pok Wong cho hay, việc trường này khẳng định về “một nền giáo dục có chất lượng và triển vọng việc làm sau khi tốt nghiệp” là gian dối.

Đó là câu chuyện ở nước ngoài, tại Việt Nam, số lượng sinh viên thất nghiệp hàng năm là không hề ít. Rất nhiều sinh viên cho rằng, chất lượng đào tạo của trường đại học mà họ theo học là không cao, nặng về lý thuyết nên họ không thể làm được việc khi ra trường. Vậy, liệu sinh viên Việt Nam có thể khởi kiện trường đại học hay không?

Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Tri Đức, luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP HCM.

Ông Đức cho biết, hiện tại theo luật định, việc sinh viên theo học đại học dù trong hệ thống công lập hay dân lập thì việc chọn trường và ngành học đều do bản thân cá nhân sinh viên tự quyết định.

neu bang cap khong giup co viec lam sinh vien viet nam co the kien truong dai hoc du chua tung co tien le

Bên cạnh đó, theo Luật Giáo dục đại học cùng các quy định hiện hành không hề có bất cứ quy định nào về việc các trường đại học trong hệ thống giáo dục quốc dân với những cam kết tuyển sinh đảm bảo đảm đầu ra, lo việc làm cho sinh viên khi tốt nghiệp ra trường.

Tất cả các trường đại học trong hệ thống giáo dục quốc dân đều hoạt động theo Luật Giáo dục đại hoc.

“Vì vậy, việc sinh viên sau khi tốt nghiệp cho rằng văn bằng đại học của trường mình theo học không có giá trị, từ đó viện dẫn lí do không tìm được việc làm để khởi kiện trường buộc bồi hoàn học phí là điều khó có cơ sở pháp lý để chứng minh và được tòa án chấp nhận yêu cầu khởi kiện,” ông Đức nói.

Cũng theo ông Đức, cho đến thời điểm hiện tại chưa có tiền lệ xảy ra vụ việc tương tự như trường hợp của bạn nữ sinh trên. Tuy nhiên, trong trường hợp trường đại học có cam kết đảm bảo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường mà không thực hiện được thì sinh viên có thể khởi kiện.

“Sinh viên hoàn toàn có thể kiện trường đại học trong trường hợp nhà trường vi phạm không thực hiện đúng bản cam kết (nếu có) đảm bảo việc làm cho sinh viên khi tốt nghiệp. Bản cam kết là cơ sở pháp lý duy nhất để sinh viên tiến hành khởi kiện và là căn cứ để tòa án xem xét giải quyết,” ông Đức khẳng định.

Luật sư Nguyễn Tri Đức0 cho biết thêm, nếu sinh viên có đủ bằng chứng, cơ sở pháp lý để chứng minh trường mình theo học vi phạm các điều khoản không bảo đảm chất lượng và kiểm định chất lượng giáo dục đại học được quy định tại Chương VII “Luật Giáo dục đại học” hiện hành.

Hậu quả của vi phạm này khiến cho sinh viên không trang bị đủ kiến thức cần có của ngành mình theo học thì khi đó, sinh viên cũng có thể tiến hành khởi kiện nhà trường. Tùy theo tính chất, chứng cứ pháp lý, tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ việc theo thẩm quyền.

Tại sao sinh viên Việt Nam không kiện trường?

PGS.TS Bùi Thị An – nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII chia sẻ: “Ta cần nhìn nhận rằng, Anh là nước có nền luật pháp rất chặt chẽ và được thực thi một cách thường xuyên.

Việt Nam cũng đang phấn đấu theo hướng điều hành quản lý bằng luật, sống và làm việc theo pháp luật. Nhưng tại sao một nữ sinh người Anh là được như vậy, còn sinh viên ở Việt Nam thì lại không, mặc dù trong nhiều cơ sở đào tạo của chúng ta có rất nhiều vấn đề?

Ở nước ta, nữ sinh nếu có bị lừa thì ngay cả chuyện tố cáo với cơ quan Công an cũng rất ít. Trên nền luật pháp có sẵn, các em sinh viên cần trang bị đủ kiến thức về luật và đủ tự tin. Phải xây dựng nếp sống vì pháp luật, ai phạm pháp thì cần phải bị tố cáo, bị xử lý ngay cả việc quảng cáo sai sự thật ở các trường đại học.

Đặc biệt, các em sinh viên cần phải trang bị thật kĩ các kiến thức về luật pháp. Thậm chí, chúng ta đang hướng cho các em học sinh phổ thông bắt đầu học về luật giao thông, luật bình đẳng giới.

Đưa vào chương trình giảng dạy một cách đầy đủ và có thứ tự từ bé đến lớn, phù hợp tùng lứa tuổi. Tâm lý của đa số người Việt Nam là không nắm vững luật, có thể mình bị lừa nhưng lại không dám lên tiếng tố cáo và chịu thiệt thòi”.

Cũng theo bà An, từ sự việc này, nhà trường và xã hội phải tìm cách trang bị cho các em học sinh, sinh viên những kiến thức về luật pháp cơ bản như Luật Giao thông, Luật bình đẳng giới… cho đến khi các em đủ 18 tuổi. Các em phải hiểu mình được làm gì và không được làm gì. Từ đó mới kiến tạo nên một xã hội văn minh.  >>>


Categorised in: