Cập nhật cách đây 15 phút

Lớp học tiếng Anh miễn phí đặc biệt cho sinh viên

Tags: , , , , , ,
Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Anh Nguyễn Văn Tiệp theo nghề giáo từ năm 2010 và hiện mỗi tháng lớp học miễn phí của anh thu hút hơn 200 sinh viên tham gia. Anh tâm niệm dạy học vì tâm huyết, không nghĩ đến việc kinh doanh.

TIN LIÊN QUAN

Với mong muốn góp phần “xóa mù” tiếng Anh cho sinh viên, anh Nguyễn Văn Tiệp, SN 1991 ở Ba Vì, Hà Nội, từ năm 2010 đến nay đã mở hơn 20 lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho gần 1.000 sinh viên. Với lòng nhiệt huyết, Nguyễn Văn Tiệp đã góp phần truyền “lửa” và tạo phong trào học tiếng Anh cho sinh viên ở Thủ đô. Các lớp học được kéo dài trong khoảng từ 2 đến 3 tháng. Các lớp học này chú trọng nhiều đến kỹ năng giao tiếp. Ngoài phần ngữ pháp trên lớp học, các học viên thường rèn luyện thêm bằng cách tham gia các buổi ngoại khóa bằng cách nói chuyện với khách nước ngoài ở các điểm du lịch.  Chia sẻ về lý do thành lập lớp, anh Tiệp cho biết: “Ngày trước nhà tôi nghèo lắm, ở quê lên, tôi muốn đi học tiếng Anh nhưng không có điều kiện. Tôi nghĩ là có rất nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn như tôi muốn đi học. Tôi muốn dạy cho các bạn đó học tiếng Anh. Hơn nữa, tôi đã đi nước ngoài, gặp những người bạn nước ngoài và thấy rằng người Việt Nam sẽ thuận lợi, tốt lên nhiều khi biết tiếng Anh”.

Lop hoc tieng Anh mien phi dac biet cho sinh vien

Lớp học tiếng Anh miễn phí của anh Tiệp lúc nào cũng có rất đông học viên.   Ảnh tư liệu

Trước đây, học tiếng Anh đối với Nguyễn Văn Tiệp là điều rất khó khăn. Tổng kết học kỳ 1 năm thứ nhất tại Học viện Tài chính, môn Tiếng Anh của anh chỉ đạt 5,4/10 điểm. Thế nhưng, chỉ sau một thời gian, bằng sự nỗ lực và rèn luyện bền bỉ, Tiệp đã vươn lên đứng đầu lớp về môn học này với số điểm gần như tuyệt đối. Để đạt được kết quả đó, có những lúc, Tiệp dành tới 10 giờ đồng hồ mỗi ngày để học tiếng Anh. Ngoài việc chăm chú nghe giảng và thực hành trên giảng đường, anh còn tự tìm kiếm các tài liệu ở thư viện, tự học qua mạng internet. Đặc biệt, ngày nào anh cũng dạo quanh hồ Hoàn Kiếm để trò chuyện với du khách nước ngoài, tăng khả năng giao tiếp tiếng Anh. Cứ như thế, mỗi ngày, trình độ tiếng Anh của Tiệp tăng lên rõ rệt. Sau 6 tháng tự học, Nguyễn Văn Tiệp đăng ký thi chứng chỉ tiếng Anh và đạt được kết quả cao (IELTS 7.5 và TOEIC 890 điểm). Từ đó, anh bắt đầu dạy tiếng Anh cho bạn bè trong xóm trọ và dần được mọi người gọi là thầy giáo.

Đầu năm 2010, khi đang là sinh viên năm thứ hai, Tiệp bắt đầu dạy kèm tiếng Anh cho bạn bè, rồi làm gia sư tiếng Anh để kiếm tiền trang trải cuộc sống… Năm 2011, anh là một trong những thành viên đồng sáng lập ra một trung tâm Anh ngữ dành cho sinh viên. Niềm đam mê ngôn ngữ Anh, mong muốn được chia sẻ những kiến thức tiếng Anh chính là động lực để Tiệp quyết định ra nước ngoài nâng cao trình độ. Đầu năm 2013, Nguyễn Văn Tiệp sang Philippines tìm hiểu cách học và dạy môn học này. Tiệp cho biết: “Sống và làm việc trong môi trường quốc tế, tôi mở mang thêm nhiều ý tưởng mới, khác với những gì đã học ở sách vở hay qua video. Tôi biết được tiếng Anh cần phải học gì để khi quay về Việt Nam đào tạo sẽ dễ dàng hơn”.

Khi về nước, Nguyễn Văn Tiệp bắt đầu mở các lớp dạy tiếng Anh miễn phí, tạo điều kiện học tập cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ở một số trường ĐH tại Hà Nội. Ngoài phần học ngữ pháp trên lớp, học viên còn được rèn luyện khả năng tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài thông qua trao đổi trên lớp hoặc các buổi dã ngoại. Số lượng học sinh, sinh viên tìm đến lớp học của Tiệp ngày một nhiều hơn. Nguyễn Hữu Hòa, học viên lớp tiếng Anh của Nguyễn Văn Tiệp, cho biết: “Lúc đầu tôi chỉ đi học cho biết thôi, nhưng khi đến đây thấy môi trường học chuyên nghiệp, có giáo viên nước ngoài, mọi người giảng dạy rất nhiệt tình. Vì vậy, tôi đã quyết tâm thay đổi và đi theo lớp học này”.

Thời gian đầu, lớp học dạy hoàn toàn miễn phí và mượn giảng đường của Học viện Tài chính. Về sau, nhiều sinh viên đăng ký theo học, anh Tiệp phải thuê giảng đường ở ĐH Tài nguyên môi trường, ĐH Công nghiệp, ĐH Kinh tế quốc dân. Biết việc duy trì các lớp học miễn phí là điều không đơn giản bởi những khó khăn về tài chính, cơ sở vật chất, các học viên đã đóng thêm phụ phí 20.000-30.000 đồng/ tháng. Trước câu hỏi dạy tiếng Anh miễn phí có sợ bị thiệt thòi so với giáo viên ở các trung tâm ngoại ngữ khác, Tiệp cười và trả lời: “Nếu ham tiền thì tôi đã mở trung tâm từ lâu rồi. Không được đào tạo chính quy nhưng cũng được học viên gọi là thầy nên tôi chỉ biết tâm huyết với nghề, với đạo đức nghề nghiệp, không nghĩ đến việc kinh doanh”.

Cùng với đó, bên cạnh Tiệp luôn có những đồng nghiệp cùng chung mong muốn mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí. Thầy giáo Nguyễn Thành Trung, giáo viên lớp tiếng Anh của anh Tiệp cho biết: “Điều gắn kết tôi với anh em là niềm đam mê, mong muốn làm điều gì đó cho bản thân và xã hội mà mình đang sống”. 

Nguyễn Văn Tiệp chia sẻ, trong tương lai, anh mong muốn có thể xây dựng được cộng đồng tiếng Anh online để môn học này không còn quá khó khăn với nhiều sinh viên, đồng thời tăng khả năng kết nối và làm việc của những người trẻ tuổi. Tự nhận mình là người thẳng thắn, chăm chỉ và vui tính, Tiệp cho biết, niềm đam mê lớn nhất vẫn là học. Những lúc rảnh rỗi, Tiệp vẫn dành thời gian đọc sách và ấp ủ cho những kế hoạch vì cộng đồng trong tương lai.

Categorised in: