Do uất ức trong quyết định chuyển trường nên cô Th. đã uống thuốc ngủ tự tử, trong khi chồng làm cảnh sát biển xa nhà, 1 mình nuôi 3 con nhỏ.

Bị điều chuyển trường do thừa biên chế

Liên quan đến việc nữ giáo viên T.T.Th. (41 tuổi, trú tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng) uống thuốc ngủ tự tử vì uất ức việc chuyển trường, ngày 9/9, lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cho biết khoảng 11h30, ngày 8/9, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Th. nhập viện trong tình trạng tiếp xúc chậm.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc thuốc ngủ nên đã tiến hành rửa dạ dày và truyền dịch. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã cơ bản ổn định.

Bà Đ.T.K. (mẹ đẻ chị Th.), nghẹn lòng cho biết trước rằm tháng 7 vừa qua chị Th. có về nhà tâm sự việc chính quyền cứ hứa lên hứa xuống mà không biết đến khi nào mới giải quyết đề nghị được chuyển về công tác tại trường cũ.

Gần đây, chị Th. còn có biểu hiện không bình thường về mặt tâm lý, tỏ ra mệt mỏi, chán nản, thu mình lại ít tiếp xúc với mọi người và thỉnh thoảng khóc một mình.

Sự thay đổi về tâm lý này được cho là xuất phát từ việc cô Thoa bị điều chuyển từ trường THCS An Đồng (ngay gần nhà) về trường THCS Quốc Tuấn (cách xa nhà khoảng gần 10km), năm 2016 cùng 4 giáo viên khác, do trường bị thừa biên chế.

Bị chuyển trường cô giáo tự tử: Chồng làm cảnh sát biển

Chị T. đã quyết định tự tử sau khi bị chuyển trường không rõ lý do. Ảnh: Dân Việt

Được biết, bố chị Th. là thương binh, chồng lại đang công tác tại Bộ Tư lệnh Vùng 1 Cảnh sát biển nên thường xuyên vắng nhà. Một mình chị vừa phải dạy học vừa nuôi 3 con nhỏ, cháu bé nhất hiện vừa vào lớp 1. Từ khi bị điều chuyển về trường THCS Quốc Tuấn, chị phải đi làm xa gần 15km.

Ngày xảy ra sự việc, chồng chị Th. (cán bộ thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 1 Cảnh sát biển) vẫn đang công tác tại Hoa Kỳ chưa về.

Mặt khác, theo một số giáo viên bị điều chuyển, thời điểm đó để chọn người bị điều chuyển, hiệu trưởng nhà trường là ông Đoàn Văn Tuyến đã tổ chức họp bỏ phiếu kín theo tổ nhóm bộ môn. Đồng thời ngay sau hôm bỏ phiếu, UBND huyện đã ban hành quyết định điều chuyển.

Cũng theo những giáo viên này, do bị điều chuyển đột ngột nên mọi người bị sốc và đã bức xúc gửi đơn kiến nghị đến huyện nhiều lần nhưng vẫn đến nay vẫn không được giải quyết.

Cụ thể, chị V.T.H (SN 1976, phụ trách môn Toán) kể lại: Ngày1/8/2016, chị Th. cùng 3 giáo viên khác bị điều chuyển công tác mà không rõ lý do. Ngay sau đó, chị Th. cùng các cô giáo đã làm đơn khiếu nại lên phòng Giáo dục huyện An Dương, UBND huyện An Dương yêu cầu làm rõ lý do bị điều chuyển.

Tuy nhiên, lãnh đạo huyện An Dương và Phòng Giáo dục huyện chỉ động viên các cô giáo nhận công tác tại trường mới và nói sau mấy tháng sẽ cho trở về lại trường cũ.

Tuy nhiên, chờ mãi đến khi năm học mới sắp bắt đầu mà vẫn không thấy được chuyển trường, chị Th. đã lên Phòng Giáo dục và được hướng dẫn làm đơn. Sau đó, chị làm đơn và hồ sơ theo yêu cầu nhưng đi lại nhiều lần vẫn không có kết quả”.

UBND huyện khẳng định làm khách quan, dân chủ

Trong khi đó, ngày 9/9, UBND huyện An Dương lên tiếng chính thức khẳng định việc tổ chức các bước lựa chọn, lập danh sách để điều động giáo viên do thừa biên chế của Trường THCS An Đồng là hoàn toàn khách quan, công khai, minh bạch và dân chủ.

Tuy nhiên, do nhà trường chưa làm tốt công tác tư tưởng nên đã để xảy ra việc các giáo viên thắc mắc, kiến nghị vượt cấp.

Bị chuyển trường cô giáo tự tử: Chồng làm cảnh sát biển

 Ngôi trường, nơi cô Th. đang công tác

Để giải quyết đơn kiến nghị của cô Th., huyện An Dương chỉ đạo trường THCS An Đồng không được tiếp nhận giáo viên mới đến công tác tại trường mà phải ưu tiên cho các giáo viên đã điều động quay trở lại công tác tại trường cũ.

Theo lãnh đạo huyện An Dương, trong năm học 2016-2017 cũng có tổ chức rà soát tại trường THCS An Đồng nhưng vẫn còn thừa giáo viên dạy các bộ môn trùng với chuyên môn của cô Th. (cô Th. có bằng Cao đẳng Hóa – Sinh và Đại học Toán) nên chưa thể điều động trở về ngay được.

Trước khi xảy ra sự việc, lãnh đạo huyện và các phòng chức năng đã nhiều lần gặp, động viên cô Th. chuyển đến công tác tại trường THCS thị trấn An Dương cách nhà riêng khoảng 2km nhưng cô Th. không đồng ý.

Hiện nay, công an huyện An Dương cũng đã cử người xuống xác minh và điều tra làm rõ vụ việc.

Categorised in: