Ngay sau khi thông qua cấu trúc của đề minh họa môn toán trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 vào chiều ngày 12/9, người phụ trách việc biên soạn đề thi của Sở GD-ĐT TP.HCM khẳng định, sẽ không có chuyện đề thi chính thức giống như đề minh họa. Nhưng thông qua cấu trúc đề thi để giáo viên biết ma trận đề thi với những yêu cầu về kiến thức, kỹ năng từ đó có những bước chuẩn bị trong quá trình giảng dạy cho học sinh.

Theo đó, Sở công bố ma trận đề thi với các yêu cầu cụ thể ở từng nội dung kiến thức cho 10 câu hỏi của đề như sau:

Câu 1: Đồ thị hàm số – Giải phương trình ở mức độ vận dụng.

Câu 2: Định lý Viete với mức độ thông hiểu

Câu 3: Góc nội tiếp, hệ thức lượng trong tam giác vuông với mức độ vận dụng

Câu 4: Hàm số bậc nhất với mức độ thông hiểu

Câu 5: Định lý Pitagore với mức độ vận dụng

Câu 6: Tính % lời, lỗ với mức độ vận dụng

Câu 7: Định lý Thales với mức độ vận dụng

Câu 8: Phương trình bậc nhất với mức độ vận dụng

Câu 9: Hệ phương trình bậc nhất 2 ẩn với mức độ vận dụng cao

Câu 10: Góc giữa tia tiếp tuyến và dây cung, tam giác đồng dạng với mức độ vận dụng cao.

Theo một giáo viên môn toán tại Q.3, 3 câu hỏi thực tế là từ câu 6 đến câu 8 đều yêu cầu học sinh vận dụng kiến thức đề tìm ra đáp số. Trong đó câu 6 sử dụng kiến thức tính % để tìm ra kết quả lời hay lỗ trong tháng thực hiện chương trình khuyến mãi Ngày chủ nhật Vàng.

Còn câu 7 lấy dẫn chứng về việc đeo kính lão của người già có đề cập đến kiến thức môn vật lý về quang, điện. Học sinh áp dụng định lý Thales để tính tiêu cự của thấu kính.

Câu 8 đề cập đến kiến thức hóa học về nồng độ dung dịch với lời dẫn của đề bài nói về việc thử nghiệm dự án nuôi cá trong hồ nước lợ. Yêu cầu học sinh phải tính toán xem khối lượng nước ngọt và nước biển như thế nào là phù hợp.

Ngoài ra, chuyên viên phụ trách biên soạn đề thi cũng nói rằng, năm đầu tiên thực hiện cấu trúc đề thi theo định hướng mới, đề thi sẽ có những yêu cầu nhẹ nhàng, hợp lý với học sinh và có thể nhẹ hơn so với đề của năm 2016-2017.

Đồng thời, vị này cũng cho hay ở phần hình học, dù kiến thức về thực tế khối tròn, khối trụ… mới là những kiến thức vẫn dụng thực tế tốt nhưng do là năm đầu tiên nên Sở sẽ có tính toán để có thể chỉ ra các yêu cầu về thể tích đơn giản như khối hộp, chóp.

 Theo TTHN

Categorised in: