Sau 4 lần tổ chức thành công trước đó, năm nay, tập đoàn SCG lại tiếp tục khiến cộng đồng sinh viên Việt Nam háo hức với chương trình “SCG – Thực Tập Sinh Quốc Tế” mùa thứ 5. Trải qua những vòng tuyển chọn khắt khe, 12 sinh viên tài năng đến từ Việt Nam, cùng với những sinh viên ưu tú khác từ Lào, Indonesia, Myanmar, Campuchia và Philippines đã được tài trợ hoàn toàn chi phí để sang Thái Lan thực tập tại tập đoàn công nghiệp hàng đầu Đông Nam Á SCG. Trong kì thực tập, mỗi sinh viên được trưởng phòng hoặc quản lý bộ phận trực tiếp hướng dẫn, tham gia vào công việc như một nhân viên chính thức và bắt tay nghiên cứu một đề tài chuyên môn. Cuối kì thực tập, sinh viên sẽ phải trình bày đề tài của mình trước hội đồng chuyên môn. Thông qua đó, mỗi thực tập sinh sẽ tích góp được rất nhiều kinh nghiệm và ý tưởng để đề tài của mình trở nên hoàn thiện hơn.

Bạn Khánh Linh (ĐH Ngoại Thương Hà Nội, thực tập tại phòng Thiết bị nông nghiệp và cải tạo đất của SCG) chia sẻ: “Lần đầu tiên mình được tiếp xúc môi trường làm việc “so cool” như vậy. Hơn 50% khuôn viên của SCG được bao phủ bởi cây xanh tạo nên môi trường làm việc xanh mát. Hệ thống xử lí nước thải tại đây được thiết kế để tận dụng tối đa nước thải vào việc tưới tiêu cây cỏ. Ngoài ra, mình còn ấn tượng với tòa nhà 100 năm SCG còn có tấm thảm ngăn lượng lớn bụi từ bên ngoài vào công ty, và hệ thống thang máy thông minh nhận diện nhân viên làm việc ở tầng nào để tiết kiệm thời gian vận chuyển…”

Không chỉ “bị choáng ngợp” trước môi trường làm việc hiện đại, 12 sinh viên Việt Nam còn thích thú khi xung quanh là những đồng nghiệp thân thiện, luôn tận tình hỗ trợ và giúp đỡ. Bạn Cát Anh (Học Viện Ngoại Giao, thực tập tại bộ phận Kinh doanh và kênh phân phối của SCG) cho biết: “Vì không quen với thời tiết Thái Lan, mình đã bị bệnh trong tuần thực tập đầu tiên. Tuy nhiên, như các nhân viên chính thức khác của công ty, mình cũng được sử dụng phòng y tế tại SCG và được các bác sĩ và y tá tại đây chăm sóc vô cùng tận tình. Còn các đồng nghiệp của mình thì trên cả tuyệt vời. Họ mời mình ăn trưa cùng với cả phòng và giới thiệu mình những món ăn ngon của Thái nên chẳng mấy chốc mình đã hòa nhập và tự tin hơn”.

12 sinh viên Việt Nam với kỳ thực tập mơ ước tại xứ Chùa vàng - Ảnh 1.

12 sinh viên Việt Nam với kỳ thực tập mơ ước tại xứ Chùa vàng - Ảnh 2.

Tại SCG, các bạn thực tập sinh được trải nghiệm môi trường học tập và làm việc chuyên nghiệp, cởi mở và nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các anh/chị đồng nghiệp

Một điểm ấn tượng khác của chương trình “SCG – Thực Tập Sinh Quốc Tế” chính là những hoạt động cộng đồng mà các thực tâp sinh được tham gia. Vừa giúp bảo vệ môi trường, các hoạt động này còn giúp nhiều sinh viên “đập đi” những quan niệm cũ và “xây lại” một nhận thức hoàn toàn mới. Bạn Châu Kỳ (ĐH.Bách Khoa, TP.HCM, thực tập tại bộ phận Kỹ thuật, SCG) chia sẻ: “Sau chuyến đi thực tập 30 ngày tại SCG Thái Lan, mình đã có một góc nhìn mới về các tập đoàn công nghiệp, những đơn vị vốn được cho là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường. Hiện nay có rất nhiều tập đoàn như SCG luôn nỗ lực cải tiến sản phẩm nhằm sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng, quan tâm bảo tồn môi trường và hướng đến phát triển bền vững. Và điều này thực sự rất cần thiết với “ngôi nhà xanh” của chúng ta hiện nay”.

12 sinh viên Việt Nam với kỳ thực tập mơ ước tại xứ Chùa vàng - Ảnh 3.

SCG đã giúp các bạn thực tập sinh biết quan tâm đến cộng đồng hơn, nhắc nhớ các bạn về ý thức bảo vệ môi trường cũng như tư duy phát triển bền vững.

Được làm việc trong môi trường đa văn hóa, gặp gỡ bạn bè đến từ các nước trong khu vực cũng khiến các thực tập sinh Việt Nam cảm thấy vô cùng tiếc nuối khi trở về từ kỳ thực tập tại Thái Lan. Không chỉ được học hỏi và rèn kỹ năng mỗi ngày, các bạn thực tập sinh còn được mở rộng hiểu biết về các nền văn hóa khác nhau, từ đó tiến gần hơn đến “cánh cửa hội nhập”.

Một tháng thực tập tại Thái khép lại với những kỷ niệm và trải nghiệm mà theo các sinh viên Việt Nam là “trên cả tuyệt vời”. Giờ đây, với hành trang vững chắc này, các bạn trẻ lại được truyền thêm cảm hứng học hỏi, rèn luyện và chinh phục những mục tiêu mới của mình.

Chương trình “SCG – Thực Tập Sinh Quốc Tế” do SCG – một trong những tập đoàn công nghiệp hàng đầu Đông Nam Á tổ chức, nhằm tuyển chọn các sinh viên năm 3, năm 4 chuyên ngành Kỹ thuật, Quản trị kinh doanh, Khoa học xã hội và Luật cho kỳ thực tập 1 tháng tại trụ sở chính của SCG và các đơn vị kinh doanh khác tại Thái Lan. Các ứng viên phải trải qua quy trình tuyển chọn chặt chẽ bao gồm vòng bài luận và vòng phỏng vấn để thể hiện năng lực, thái độ và tầm nhìn toàn cầu. Các thực tập sinh được học tập và làm việc với tiêu chuẩn quốc tế, được tham quan du lịch, học hỏi mô hình phát triển bền vững và được hỗ trợ toàn bộ chi phí từ ăn ở, đi lại, sinh hoạt phí…

Để biết thêm thông tin, các bạn có thể tham khảo tại Fanpage SCG Sharing The Dream – Chung một ước mơ: https://www.facebook.com/scgchungmotuocmo/.

Categorised in: